VPS Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, Cách mua bán cổ phiếu cho người mới

Hướng dẫn đầu tư – Cách mua bán cổ phiếu ( tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu)

Hiện nay nhu cầu đầu tư chứng khoán trở nên phổ phiến và tăng hàng ngày. Kênh đầu tư chứng khoán với số lượng hàng triệu người tham gia, đã và đang tạo thành kênh đầu tư linh hoạt và hiệu quả cho tất cả mọi người.

Đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao, mua nhanh, bán nhanh chỉ bằng 1 click chuột điều này luôn hấp dẫn đối với nhà đầu tư và đầu tư cổ phiếu có tính thanh khoản nhanh, mức sinh lời cao đã tạo ra một làn sóng đầu tư mạnh mẽ tại các nước phát triển trên thế giới, nhưng thị trường Việt Nam dù thị trường chứng khoán đã phát triển 18 năm những vẫn còn là ngành đang phát triển và đối với người dân Việt Nam đây cũng còn là kênh đầu tư mới.

Những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông đã hỗ trợ giới thiệu và đem kiến thức đầu tư chứng khoán đến từng người dân. Điều này đã tạo ra kênh đầu tư tạo ra giá trị tăng trưởng cho nền kinh tế.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Phần 1. Mở tài khoản chứng khoán

Để có thể đầu tư mua, bán cổ phiếu (chứng khoán) việc trước tiên là mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán Online >>Tại Đây<<Liên hệ bộ phận tư vấn đầu tư, Mở tài khoản chứng khoán VPS: 0899001515

Mở tài khoản chứng khoán Online hiện nay sử dụng công nghệ xác thực tài khoản EKYC – Kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI đã tạo nên sự Bảo mật tuyệt đối, bảo vệ tài khoản An toàn trong giao dịch đầu tư cổ phiếu ( Chứng khoán)

Đầu tư chứng khoán luôn hấp dẫn đối với mọi người, nhưng để đầu tư chứng khoán hiệu quả mọi người cần tìm hiểu kiến thức đầu tư bài bản.

Các kiến thức đầu tư cần tìm hiểu:

Cách đọc báo cáo tài chính Doanh nghiệp: Việc tìm hiểu báo cáo tài chính Công ty nhằm đánh giá, đưa ra quyết định đầu tư hợp lý ( Công ty làm ăn tốt thì mức tăng trưởng sinh lời của cổ phiếu cao)

Kiến thức đầu tư cần nắm bắt các thông tin kinh tế trong và ngoài nước: khi đầu tư chứng khoán nắm bắt tốt các thông tin kinh tế, chính trị sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư đánh giá và mua bán cổ phiếu tốt hơn. Vì những chính sách của chính phủ và các chính sách của chính phủ nước ngoài sẽ tác động rất lớn đến sự tăng trưởng của giá cổ phiếu.

Tìm hiểu và nghiên cứu sự tăng trưởng của từng ngành, theo mùa, thời gian đầu tư và đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán hợp lý.

Tìm hiểu phân tích báo cáo tài chính và phân tích kỹ thuật về giá cổ phiếu:

Quan sát giá và biến động giá của từng cổ phiếu theo ngành, theo thời gian nhằm đánh giá mức tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai gần.

Đặt ra được mục tiêu tăng trưởng thời gian tới cho cổ phiếu khi đầu tư, xác định mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn và dài hạn.

Ngoài những cách thức phân tích đầu tư trên thì Nhà đầu tư cần hiểu rõ các quy định cơ bản khi đầu tư chứng khoán:

Cách xem bảng giá chứng khoán

Thông thường trên bảng giá chứng khoán thường thể hiện 5 loại màu sắc khác nhau: Màu xanh lam, Xanh lá cây, màu vàng, màu đỏ và màu tím:

 1. Màu vàng: Biểu thị giá đang đi ngang – mức giá tham chiếu
 2. Màu đỏ: Biểu thị giá đang giảm – Mức giá khớp lệnh thấp hơn giá tham chiếu
 3. Màu xanh lam: Biểu thị giá giảm sàn – Giá giảm mạnh nhất trong phiên
 4. Màu xanh lá cây: Biểu thị giá tăng – Mức giá khớp lệnh cao hơn giá tham chiếu
 5. Màu tím: Biểu thị giá tăng trần – Mức giá tăng mạnh nhất trong phiên
 6.  

Thời gian giao dịch chứng khoán ( mua, bán cổ phiếu)

 • Thời gian mở cửa giao dịch bắt đầu 9h00 đến 12h00 kết thúc phiên giao dịch buổi sáng
 • Phiên chiều: từ 1h00 đến 15h00 kết thúc phiên giao dịch buổi chiều.
 • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ ngày thứ 7, Chủ nhật, lễ, tết

Tìm hiểu thêm về các chỉ số thị trường chứng khoán:

Các chỉ số trên bảng giá chứng khoán gồm:

 1. VN-Index: chỉ số này là tập hợp các cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE)
 2. VN30 –Index: chỉ số này là tập hợp 30 cổ phiếu lớn –có vốn hóa lớn ( được tính theo vốn hóa thị trường) được giao dịch trên sàn HOSE.
 3. VNXAllshare: đây là chỉ số tập hợp trên tất cả cổ phiếu được niêm yết giao dịch trên sàn HNX và sàn HOSE
 4. HNX30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 mã cổ phiếu lớn giao dịch trên sàn HNX ( Thường được tính theo vốn hóa thị trường).
 5. Upcom: Chỉ số này là tập hợp các mã cổ phiếu niêm yết giao dịch trên sàn giao dịch UPcom

Các chỉ số trên giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về toàn cảnh thị trường giao dịch chứng khoán. Toàn cảnh thị trường đang tăng hay đang giảm, khối lượng và giá trị giao dịch được phản ánh như thế nào.